Demurrage (DEM) Là Gì? Phân biệt DEM Và DET Trong Vận Tải Biển

Demurrage (DEM) là một trong những thuật ngữ quen thuộc của hoạt động giao nhận hàng hóa quốc tế trong ngành xuất nhập khẩu. Vậy Demurrage_ DEM là gì? Nó có sự khác biệt như thế nào với DET trong vận tải biển?

Cùng Kênh xuất nhập khẩu theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm:

♥ REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Chất Lượng Tốt Nhất

1. Demurrage (DEM) là gì?

DEM được viết tắt từ Demurrage, có nghĩa là phí lưu container tại bãi. Đây là loại phụ phí rất phổ biến trong hoạt động giao nhận hàng hóa quốc tế.

Phí Demurrage (DEM) hay Demurrage Charge là phí lưu container tại bãi do hãng tàu thu phí từ chủ hàng, sau đó hãng tàu sẽ đóng lại phí này cho cảng theo thỏa thuận riêng. Phí Demurrage (DEM) sẽ áp dụng trên từng container.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bắt gặp phí Storage Charge (phí lưu container tại bãi do cảng thu), phí DET (phí lưu container tại kho do hãng tàu thu). Các phí này có liên quan mật thiết tới phí Demurrage (DEM). Đây là những loại phí sẽ phát sinh khi khách hàng chậm trễ hoặc do trả sớm container.

Thông thường, các hãng tàu sẽ có một khoảng thời gian nhất định miễn phí phí lưu container cho khách. Tuy nhiên nếu khách hàng vượt quá thời hạn này, thì hãng tàu sẽ bắt đầu thu phí dựa trên số container và số ngày.

Demurrage (DEM) Là Gì?
Demurrage (DEM) Là Gì?

2. Những thông tin đáng chú ý về phí Demurrage (DEM)

Thời gian miễn phí của Demurrage (DEM) bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ, thứ 7, chủ nhật. Vì thế, chủ hàng cần cân nhắc sắp xếp thời gian làm hàng phù hợp. Trong một số trường hợp có thể hãng tàu sẽ linh động, nhưng phải có thỏa thuận trước.

Phí Demurrage (DEM) sẽ không giống nhau, cách tính tùy vào mỗi hàng tàu

Phí Demurrage (DEM) được tính dựa vào loại container, kích thước container và chủng loại container,.. Thông thường phí của container lạnh khá cao.

Bạn có thể thỏa thuận với hãng tàu để được gia hạn thêm thời gian miễn phí DEM. Tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn hãng, cũng như số lượng hàng, tần suất hàng xuất nhập của bạn cao.

Bạn cần lưu ý về thời gian miễn phí cũng như mức phạt Demurrage (DEM) tại cảng đi và cảng đến bất kể điều kiện Incoterms nào.

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới phí  Demurrage (DEM)  phổ biến như:

  • Chứng từ bị sai sót    nên học xuất nhập khẩu ở đâu
  • Thất lạc hoặc nhận chứng từ trễ
  • Khai báo hải quan và check hàng chậm
  • Giải phóng hàng chậm ở điểm đích
  • Không liên hệ được người nhận hàng,…
  • Do đó cần hết sức lưu ý tránh xảy ra các tình huống vừa nêu để hạn chế tình trạng phát sinh phí DEM.

Bên cạnh phí DEM, DET cũng là loại phí rất phổ biến trong vận tải đường biển. Tuy nhiên, chúng hay thường bị nhầm lẫn giữa phí DEM và DET do chưa hiểu rõ bản chất.

Phân biệt DEM Và DET Trong Vận Tải Biển
Phân biệt DEM Và DET Trong Vận Tải Biển

3. Phân biệt phí DEM và DET trong vận tải biển

DEM (demurrage charge) là phí lưu container tại bãi của cảng do hãng tàu thu. Bản chất của DEM là cảng sẽ tiến hành thu phí của hãng tàu. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại từ khách hàng và đóng lại cho cảng theo thỏa thuận riêng. Phí DEM được tính trên mỗi đơn vị container.

Tại mỗi hãng tàu sẽ có những chính sách về thời gian (hoặc ngày) miễn phí khi lưu container tại bãi cho khách hàng. Khi quá thời hạn miễn phí này thì hãng tàu mới bắt đầu tính phí cho khách hàng.

– Đối với hàng nhập:

Thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 ngày đối với container khô, 1-3 ngày đối với container lạnh. Bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí DEM trong khoảng thời gian này.

Phí DEM được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày bạn lấy hàng.

Phí DEM được tính bằng đơn vị là tiền/ ngày/ container (tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container).

– Đối với hàng xuất:

Thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 ngày đối với container khô, 1-3 ngày đối với container lạnh. Bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí DEM trong khoảng thời gian này.

Đối với hàng xuất thường rất ít khi phải đóng phí DEM. Chỉ trong trường hợp bạn bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ và phải đi chuyến sau hoặc do một số lý do khác.

DET (detention charge) là phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Tương tự như với phí DEM, phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong khoảng thời gian (hoặc ngày). Phí DET được tính theo ngày và tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container.

– Đối với hàng nhập: phí DET được tính kể từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí.

– Đối với hàng xuất: phí DET được tính từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy container so với ngày bạn lấy container. Trong trường hợp nếu bạn lấy sớm hơn thì bạn sẽ phải trả phí. Còn nếu lấy trễ hơn thì bạn sẽ không bị tính phí DET này.

Khi đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET.

Phí DEM và DET, Storage charge được tính dựa trên số ngày bị trễ, chủng loại và kích thước của container. Thông thường, container lạnh thường có mức phí này cao hơn rất nhiều so với các loại container khác.

Thời gian miễn phí DEM và DET sẽ được tính luôn cho cả ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới có sự linh động cho khách hàng.

Phí DEM và DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào từng hãng tàu khác nhau.

Có thể xin thêm hạn miễn phí DEM và DET nếu thuộc các trường hợp sau: hãng tàu có áp dụng chính sách miễn phí, uy lực của khách hàng như số lượng volume hàng tháng, mối quan hệ với hãng tàu,…

Khi booking hàng, hãy chú ý rằng, cho dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm. Phải luôn làm rõ về thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp, dỡ hàng.

Trên đây, Kênh xuất nhập khẩu vừa chia sẻ với các bạn những thông tin về Demurrage (DEM). Trên cơ sở đó có thể giúp các bạn phân biệt DEM và DET trong vận tải biển.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

>>> Xem thêm:

♥ Chứng từ trong vận tải đường biển

♥ Quy trình làm hàng xuất của Forwarder

♥ Bộ chứng từ xin cấp C/O gồm những gì?

♥ Các loại container và phí lưu container của các hãng tàu

♥ Vận Tải Đa Phương Thức Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Vận Tải Đa Phương Thức

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *