Phân biệt DEM DET STORAGE

Trong vận chuyển hàng hóa thì phí DEM và DET là 2 loại phí local charge rất phổ biến. Tuy vậy, rất dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại phí này và việc phân biệt dem và det không phải là điều dễ dàng đặc biệt là đối với những bạn mới làm nghề xuất nhập khẩu, logistics.

Vậy thì cụ thể Dem Det là gì? làm thế nào để phân biệt 2 loại phí này? Hãy cùng Kênh Xuất Nhập Khẩu tìm hiểu qua bài viết dưới đây

I. DEM DET là gì? Phân biệt DEM, DET, Storage

1. Phí DEM (Demurrage) là gì?

DEM hay demurrage charge đây là phí lưu container tại bãi của cảng được thu bởi hãng tàu. Cảng sẽ tiến hành thu phí DEM này của hãng tàu. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại khoản phí này từ khách hàng và đóng lại cho cảng theo như thỏa thuận riêng.

Phí DEM sẽ được tính theo mỗi đơn vị container. Phí DEM sẽ được miễn phí trong một khoảng thời gian ( hoặc ngày) nhất định.

2. Phí DET (Detention) là gì?

DET hay detention charge đây là phí lưu container tại kho do hãng tàu thu. Giống như với phí DEM, ở phí DET cũng có chính sách cho lưu container miễn phí trong khoảng thời gian (hoặc ngày).

Ở đây thì phí DET được tính theo ngày và còn phụ thuộc vào chủng loại, kích thước của container.

3. Phí Storage là gì?

Storage Charge là phí lưu container tại cảng mà khách hàng không thông qua hãng tàu mà sẽ đóng trực tiếp cho cảng.

Loại phí này thực chất là được tách ra từ phí DEM, do đó nó rất dễ gây nhầm lẫn và tranh cãi. Nói một cách dễ hiểu thì trong trường hợp bạn đang lưu trữ hàng hóa tại cảng mà thời gian miễn phí DEM đã hết. Khi đó bạn sẽ phải đóng phí lưu container trực tiếp cho cảng và phí này được gọi là storage charge

4. Phân biệt DEM DET Storage trong xuất nhập khẩu

DET (Detention): Là phí lưu container tại kho riêng

DEM (Demurrage): Là phí lưu container tại bãi của cảng

Storage: Là phí lưu bãi của cảng

DEM DET là gì

Việc phân biệt được các phí DEM, DET, Storage sẽ giúp bạn hiểu rõ những quy định về thời gian lưu container tại bãi, tại kho riêng và phí lưu bãi của cảng.

Ta cùng xét một ví dụ cụ thể để thấy được sự khác biệt của 3 loại phí này.

Ví dụ: Sau khi hãng tàu release booking xong, bạn lấy booking để đổi lệnh lấy container (cont) rỗng sau đó kéo về kho của mình để đóng hàng.

Thường thì đối với hàng xuất khẩu, bạn sẽ được hãng tàu cho phép lấy cont đem về kho đóng hàng trước 10 ngày tàu chạy và bạn sẽ không được hạ cont trước 7 ngày tàu chạy; Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được cảng cho phép lưu bãi miễn phí 5 ngày.

Cụ thể thời gian được miễn phí các loại phí trên như sau:

 • 3 ngày đối với DET
 • 5 ngày đối với DEM
 • 5 ngày đối với Storage

Nếu bạn không tuân thủ theo thời gian quy định như trên, thì bạn sẽ phải đóng phí DEM, DET, Storage. Và đối với hàng xuất và hàng nhập sẽ có cách tính khác nhau

»»»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

*Phí DEM DET và STORAGE với hàng xuất khẩu

Sau khi đã liên hệ với cảng để nhận container và được kéo cont về kho riêng của bạn đóng hàng . Thông thường bạn sẽ được lấy cont đem về kho để đóng hàng trước ngày tàu chạy ETD là 5 ngày đối với hàng xuất khẩu.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày DET với điều kiện là bạn phải trả container về bãi trước giờ closing time để có thể xuất theo lịch tàu dự kiến.

Nếu sau 05 ngày bạn vẫn để cont tại kho của mình mà vẫn chưa trả container về bãi để xuất theo đúng lịch tàu mà bạn đã book thì bạn sẽ phải thanh toán tiền lưu container tại kho (DET).

Trường hợp vì một vài lý do mà bạn giao container về bãi nhưng lại vào sau closing time quy định và hàng của bạn không kịp xếp lên tàu theo giờ dự kiến. Khi đó hàng của bạn sẽ phải nằm ở bãi và chờ để đi chuyến tàu sau do đó bạn sẽ phải trả phí lưu container tại bãi (DEM ) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE).

Bạn sẽ không bị tính phí DET nếu bạn đóng hàng tại bãi của Cảng tuy nhiên bạn vẫn sẽ bị tính phí DEM theo như trên.

*Phí DEM, DET và STORAGE với hàng nhập khẩu

Sau khi đã hoàn tất tất cả các thủ tục hải quan và nhập khẩu. Khi đó nếu bạn muốn mang container về kho riêng để rút hàng thì bạn sẽ được hãng tàu sẽ cho bạn 5 ngày miễn phí lưu container tại cảng (DEM ) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) kể từ ngày tàu cập cảng.

⇒ Kể từ ngày thứ 06 trở đi nếu hàng vẫn nằm trong bãi của cảng thì bạn sẽ phải trả thêm phí DEM và STORAGE

Nếu bạn đem hàng về kho riêng để dỡ hàng sau ngày quy định thì bạn sẽ phải trả phí DEM và DET. Trường hợp bạn rút hàng tại bãi của Cảng nhưng sau 05 ngày được miễn thì bạn vẫn sẽ phải trả phí lưu container (DEM) và lưu bãi (STORAGE).

II. Cách tính phí Demurrage, Detention, Storage

1. Phí DEM

Đối với hàng nhập:

 • Đối với container khô thì thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 và 1-3 ngày đối với container lạnh. Trong khoảng thời gian này bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí DEM
 • Phí DEM sẽ được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày mà bạn lấy hàng.
 • Đơn vị tính phí DEM là tiền/ ngày/ container (còn tùy thuộc vào chủng loại, kích thước container).

Đối với hàng xuất:

 • Đối với container khô thì thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 ngày và khoảng 1-3 ngày đối với container lạnh. Trong khoảng thời gian này bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí DEM.
 • Trừ các trường hợp như bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ và phải đi chuyến sau hoặc do một số lý do khác thì đối với hàng xuất rất ít khi phải đóng phí DEM.

2. Phí DET

Đối với hàng nhập

 • Đối với hàng nhập khẩu, phí DET được tính từ thời gian được miễn phí đến ngày trả rỗng trễ.

Đối với hàng xuất

 • Đối với hàng xuất khẩu thì phí DET sẽ được tính kể từ ngày hãng tàu cho phép lấy container đến ngày bạn lấy container. Nếu bạn lấy trễ hơn thì không bị tính phí DET còn nếu như lấy sớm thì bạn sẽ phải trả phí này.

III. Những lưu ý và kinh nghiệm về DEM/ DET

Một số lưu ý quan trọng về phí DEM, DET mà bạn cần lưu ý dưới đây:

 • Thời gian miễn phí DEM và DET được tính cả những ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, Khách hàng chỉ có được sự linh động từ cảng hoặc hãng tàu trong những trường hợp đặc biệt.
 • Khách hàng có thể xin thêm thời gian miễn phí DEM và DET trong một số trường hợp như: chính sách hãng tàu có áp dụng, uy lực mối quan hệ của khách hàng với hãng, số lượng volume hàng tháng…
 • Tùy thuộc vào phía hãng tàu mà phí DEM/DET/Storage sẽ có các mức phí khác nhau
 • Phí DEM/DET/Storage được tính phụ thuộc vào chủng loại, kích thước của cont và số ngày bị trễ so với ngày được miễn phí. Thường thì những container hàng lạnh sẽ có mức phí cao hơn do có kích thước lớn.
 • Bạn sẽ không phải chịu phí DET nếu đóng hàng tại bãi
 • Để đảm bảo quyền lợi, tránh những vấn đề phát sinh không đáng có bạn cần phải hỏi về thời gian miễn phí DEM/DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng trong quá trình booking.
 • Khi booking hàng, phải đảm bảo rằng thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp, dỡ hàng luôn được làm rõ cho dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm.

Trên đây là một số thông tin về phí DEM, DET mà mình muốn đem đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho công việc của bạn.

Tags: Dem det là gì, dem det, dem/det, phí dem det, dem và det là gì, cách tính dem det, cách tính phí dem det, phân biệt dem det storage, dem và det trong xuất nhập khẩu, Hạn DEM, DET là gì, Cách tính DEM/DET của OOCL, cách tính dem/det của evergreen, Phí DEM Det của CMA, Det la gì trong xuất nhập khẩu, dem/det hãng tàu one…

Xem thêm: 

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *