Purchasing là gì?

Nếu bạn đã đặt ra các câu hỏi như Purchasing là gì? Purchasing là gì nghề gì? Nhân viên purchasing phải làm những công việc gì? Hay cơ hội việc làm purchasing như thế nào?… Thì hãy tham khảo chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây của Kênh Xuất Nhập Khẩu

»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Chất Lượng Tốt Nhất

1. Purchasing Là Gì?

Purchasing (mua hàng) là một hoạt động chức năng thực hiện các giao dịch để mua hàng hóa và dịch vụ, bao gồm đặt hàng (PO – Purchase order) và quản lý việc thực hiện các PO đó. Thường bị động.

Vai trò của hoạt động mua hàng là rất quan trọng vì nó giúp các công ty cân đối ngân sách, kiểm soát thu chi và đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh có thể “có lãi”.

2. Nhân Viên Purchasing Là Gì?

Nhân viên Purchasing là gì

Nhân viên mua hàng (Purchasing Officer) là người đảm bảo rằng các nguyên vật liệu và dịch vụ được sử dụng để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp có uy tín và được cung cấp theo các điều kiện đã thỏa thuận.

3. Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Purchasing

Tùy thuộc vào đặc điểm và loại hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà nhân viên Purchasing sẽ thực hiện những công việc cụ thể như:

 • Nhận danh sách các mặt hàng cần mua của các bộ phận khác trong công ty.
 • Lập kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các hoạt động mua sắm.
 • Tìm những nhà phân phối tiềm năng có thể cung cấp cái nhìn tổng quan về các yêu cầu sản phẩm tiêu chuẩn của công ty.
 • Lựa chọn và so sánh báo giá từ các nhà cung cấp và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
 • Thương lượng giá cả khi mua hàng và thanh toán.
 • Đánh giá kế hoạch đặt hàng, gửi yêu cầu mua hàng và quản lý quá trình lựa chọn.
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng, chuẩn bị đầy đủ cho các vấn đề hết hàng hoặc tồn đọng, và liên hệ trực tiếp với các bộ phận liên quan.
 • Theo dõi đơn đặt hàng và xác nhận thời gian sản xuất, thời gian thực hiện và chi phí.
 • Đảm bảo các đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận hợp đồng; báo cáo kết quả cho ban giám đốc.
 • Quản lý nhân viên tài chính và hậu cần để xử lý và nhận các hóa đơn sai sót
 • Khiếu nại nhà cung cấp hoặc đòi bồi thường nếu hàng bị lỗi

4. Cơ Hội Việc Làm Purchasing Ở Việt Nam

Nghề mua hàng – Vị trí “Xương Sống” cho một công ty bởi việc lựa chọn nhà cung cấp tốt cho doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, làm cho việc bán sản phẩm trở nên phi thực tế.

Những người có năng lực trong lĩnh vực mua hàng luôn được các doanh nghiệp săn đón, đặc biệt là các vị trí quản lý như trưởng phòng thu mua (Purchasing Manager). Nghề mua hàng phù hợp với những người có trình độ và kỹ năng tốt, đặc biệt là kỹ năng tìm kiếm, đàm phán và quản lý tốt.

Hiện nay, nghề mua hàng đang dần trở nên rất “hot” tại Việt Nam, đặc biệt với tốc độ phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay thì khoảng cách giữa người mua và nhà cung cấp càng gần hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, vai trò của mua sắm trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp không hề kém cạnh. Vì hoạt động thu mua đảm bảo lượng đầu vào ổn định và giúp doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh. Nó cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức rất lớn đối với những người mới vào nghề. Nhưng với những kiến ​​thức về logistics sẽ là công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn vượt qua những khó khăn này.

5. Phân Biệt Giữa Purchasing và Procurement

Purchasing và Procurement đều dùng để chỉ người thực hiện nhiệm vụ mua hàng hóa, sản phẩm trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa hai thuật ngữ, được thể hiện ở bốn khía cạnh:

*Nhiệm vụ

 • Purchasing: mua hàng hóa/dịch vụ nhất định, nhận hàng và thanh toán cho chúng. Những công việc này rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều yêu cầu như tìm nguồn cung ứng, hầu như chỉ giới hạn ở các chức năng giao dịch và thường làm việc với các nhà cung cấp có sẵn.
 • Procurement: Lập kế hoạch, chiến lược và duy trì các hoạt động mua sắm đòi hỏi mức độ chiến lược cao. Đồng thời, tìm nguồn cung ứng dễ dàng hơn việc tìm nguồn cung ứng theo mô hình TCO (tổng chi phí sở hữu), tìm kiếm nhà cung cấp mới và phát triển các mối quan hệ thương mại hiện có.

*Loại hàng hóa, dịch vụ

 • Purchasing: Mua đồ dùng văn phòng như máy vi tính, bàn ghế, văn phòng phẩm,… cũng như các vật tư, vật liệu cần thiết cho hoạt động của các bộ phận khác. Người mua rất quan tâm đến yếu tố giá cả, tức là đơn giá thấp nhất.
 • Procurement: Mua sắm các nguyên vật liệu và dịch vụ cần thiết để phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất và tạo ra thành phẩm. Hay những thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất và duy trì hoạt động của công ty. Do đó, nhân viên thu mua phải tập trung cao độ vào giá trị và tổng chi phí sở hữu.

*Chiến lược hoạt động

 • Purchasing: Không mất nhiều thời gian để suy nghĩ và thực hiện một chiến lược và mua hàng có thể hoàn thành công việc một cách đơn giản và nhanh chóng. Mức bồi thường thấp và dễ bị tổn hại đối với tự động hóa.
 • Procurement: Bảng chiến lược thu mua rất phức tạp, cần có chiến lược và sự hỗ trợ của nhiều bộ phận liên quan trong doanh nghiệp. So với mua hàng, thu mua phải bồi thường nhiều hơn và khả năng tự động hóa ít hơn.

*Đánh giá chất lượng từ đơn vị cung cấp

 • Purchasing: Nhận yêu cầu từ cấp trên, sau đó báo cáo và đánh giá chất lượng hàng hóa.
 • Procurement: Chất lượng hàng hóa phải được đảm bảo từ nhà cung cấp.

Vậy có thể kết luận rằng, Purchasing là một phần của quá trình Procurement.

Như vậy, qua bài viết này các bạn có thể biết được Purchasing là gì? Công việc Purchasing là gì và phân biệt được thuật ngữ Purchasing và Procurement. Mong rằng những thông tin Kênh Xuất Nhập Khẩu chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm các bài viết:

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *