Consignee là gì

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung, đặc biệt là lĩnh vực logistics sử dụng rất nhiều thuật ngữ tiếng Anh, việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa sẽ gặp khó khăn nếu không hiểu rõ ý nghĩa của từng thuật ngữ.

Trong số đó, Consignee – thuật ngữ cơ bản nhất vẫn đang khiến nhiều người bị nhầm lẫn hoặc hiểu sai. Vậy consignee là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm consignee là gì? Consignee to order là gì? Và phân biệt các thuật ngữ này trong bài viết dưới đây của Kênh Xuất Nhập Khẩu nhé.

1. Consignee Là Gì?

Consignee (cnee) là người nhận hàng, đồng thời cũng là người mua hàng (buyer) theo vận đơn đích danh (trong đó có ghi tên và địa chỉ của người nhận hàng và người chuyên chở, và chỉ giao hàng cho những người có tên trong vận đơn, không thể chuyển nhượng bằng các phương pháp thông thường, muốn chuyển nhượng phải tuân theo quy định pháp luật).

Consignee không phải là người mua hàng theo vận đơn vô danh (vận đơn không ghi tên người nhận hàng và cũng không ghi theo lệnh, vận đơn này chuyển nhượng bằng cách trao tay vì ai cầm vận đơn đều có thể nhận được hàng).

Xem thêm: Phân biệt vận đơn đích danh, vận đơn theo lệnh, vận đơn vô danh

Tóm lại, hiểu một cách cơ bản, khái niệm consignee thường được những người trong ngành sử dụng để chỉ người nhận hàng thực tế của một lô hàng nhất định.

Thông thường đối với hàng xuất lẻ, thì vai trò của người nhận hàng có ý nghĩa khá quan trọng, nên các công ty forwarder sẽ hỏi khách hàng consignee là cá nhân hay công ty.

Consignee To Order Là Gì

»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Chất Lượng Tốt Nhất

*Một số lưu ý về consignee

Vận đơn trong vận chuyển hàng hóa đường biển phải điền đầy đủ thông tin consignee: Tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…

Consignee có thể là buyer hoặc không phải là buyer.

Ví dụ, với vận đơn order (vận đơn vô danh), chỉ cần người cầm vận đơn nhận hàng thì họ là consignee.

Trong hầu hết các vận đơn đường biển, consignee cũng là notify party, và vận đơn theo lệnh (vận đơn vô danh) dùng để chỉ vận đơn không ghi tên người nhận hàng và không ghi đơn hàng, nên người giữ vận đơn có thể nhận được hàng.

2. Sự khác biệt giữa shipper và consignee là gì?

Shipper là người gửi hàng, hoặc người xuất khẩu, là bên chịu trách nhiệm đóng gói và chuẩn bị tất cả hàng hóa được gửi đi, cũng như xử lý tất cả các tài liệu và thủ tục giấy tờ cần thiết. Trong đó, bao gồm việc xin giấy phép phù hợp và kiểm tra các ngoại lệ và hạn chế hải quan để ngăn ngừa các vấn đề trong quá trình thông quan tại cảng xuất phát và cảng đích.

– Trong các điều khoản liên quan đến vận tải: thì người gửi hàng sẽ là Shipper, còn người nhận hàng là Consignee.

3. Phân biệt consignee và buyer

– Buyer (người mua hàng) là người có trách nhiệm trả tiền hàng, đừng tên ở vị trí người mua trong hợp đồng thương mại.

– Trong hợp đồng mua bán, người mua là Buyer trong hợp đồng mua bán. Trong mã vận đơn vận tải hàng hóa, người nhận hàng là Consignee.

4. Mối liên hệ giữa Notify party và Consignee là gì?

Vai trò của Notify party và Consignee trong một số trường hợp là giống nhau, nhất là đối với vận tải đường biển. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm khác nhau và tùy vào hoàn cảnh cụ thể, hai vị trí này có nhiệm vụ khác nhau. Mối liên hệ giữa Notify party và Consignee có thể được thể hiện cụ thể như sau:

Nếu Consignee là “To order hay to order of shipper”

– Nếu Consignee là “To order hay to order of shipper” còn Notify Party là Forwarder A, thì FWD (Forwarder) lấy hàng tại cảng đích. Quá trình thông quan hàng hóa để nhập khẩu và giao hàng người được nhận hàng hóa cuối cùng sẽ được tiến hành sau khi ký hậu được giao.

– Nếu Consignee là “To order hay to order of shipper” còn Notify Party là Company B, thì khi hàng hóa sắp đến điểm đến, hãng tàu sẽ thông báo cho người nhận cuối cùng.

Nếu Consignee là “To order of Bank…”

– Nếu Consignee là “To order of Bank C” còn Notify là Fowarder A, Fowarder sẽ có các quyền để nhận hàng, thông quan và giao hàng cho người nhận cuối cùng

– Nếu Consignee là “To order of Bank C” còn Notify là Company B, thì người mua sẽ nhận được thông báo trước khi hàng tới, người mua phải thanh toán cho ngân hàng của bên người nhận số tiền đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, và cầm vận đơn gốc thì mới lấy được hàng hóa.

Nếu Consignee là Company

– Nếu Consignee là Company B, Notify Party là Fowarder A, thì FWD nơi đến sẽ có quyền được nhận hàng hóa, thông quan nhập khẩu và giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng.

– Nếu Consignee là Company B, Notify Party giống Consignee, nghĩa là sẽ không có thông tin cụ thể về bên nhận thông báo hàng. Consignee chỉ được biểu hiện khi có đầy đủ thông tin liên hệ của Consignee.

Nếu Consignee và Notify Party đều là cá nhân

– Nếu Consignee và Notify Party đều là cá nhân, như thế consignee có thể là shipper. Trong trường hợp hàng hóa cá nhân, thì họ là người nhận hàng cuối cùng.

– Nếu Consignee là cá nhân còn Notify Party là Fowarder A, thì FWD tại nơi đến có thể sẽ được ủy quyền tới nhận hàng, thông quan nhập khẩu và giao hàng thay cho người nhận.

– Nếu Consignee là cá nhân thì Notify Party giống với Consignee, nghĩa là sẽ không có thông tin cụ thể về bên nhận thông báo hàng. Consignee chỉ được biểu hiện khi có đầy đủ thông tin liên hệ của Consignee.

Kết Luận:

Tóm lại, có thể thấy rằng, tùy theo các điều khoản được quy định trong nội dung hợp đồng mua bán, thương mại mà các thuật ngữ này sẽ được sử dụng với ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu và phân biệt rõ ràng về khái niệm của Consignee, cách phân biệt Consignee – Shipper, Consignee – Buyer, và đặc biệt là mối liên hệ giữa Consignee và Notify party.

Nắm rõ các thuật ngữ này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác, toàn diện hơn về vận đơn trong đường biển cũng như trong quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết! 

Tags: Consignee là gì, consignee, consignee to order là gì, consignee trên bill of lading, shipper và consignee là gì, consignee trong xuất nhập khẩu là gì, consignee và buyer, consignee và notify party…

Xem thêm các bài viết: 

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *