Phương pháp kanban

Mỗi doanh nghiệp sản xuất thường có cho mình phương pháp quản lý riêng để phù hợp với hoạt động và mô hình của doanh nghiệp. Một trong những phương án quản lý được công nhận và áp dụng hiệu quả trên nhiều quốc gia.

Trong bài viết này Kênh Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp các bạn nắm được khái niệm Phương pháp Kanban là gì và so sánh phương pháp Scrum và Kanban

1. Phương Pháp Kanban Là Gì?

Kanban là gì

Kanban là phương pháp tối đa hóa hiệu quả công việc bằng cách đơn giản hóa quy trình sản xuất và đáp ứng số lượng hàng hóa cung cấp ra thị trường.

Kể từ năm 1958, ông M.OHNO của Toyota Motor Corporation đã sử dụng phương pháp Kanban để cải tiến quy trình sản xuất. Thay vì sản xuất hàng loạt hàng loạt rồi đẩy ra thị trường, các phương pháp sản xuất số lượng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng được sử dụng. Cách tiếp cận này phù hợp với các hệ thống kéo trong chuỗi cung ứng.

Ví dụ: Sử dụng các tín hiệu Kanban để kiểm soát quy trình sản xuất

Dây chuyền sản xuất nước đóng chai đòi hỏi nguồn cung cấp chai nhựa liên tục.

Một kanban sẽ được đặt trong thùng của chai, đánh dấu nửa thùng bằng một đường màu đỏ dày. Khi số lượng chai trong hộp giảm đi, xuống dưới vạch đỏ sẽ là tín hiệu để người phụ trách đổ thêm chai vào hộp, giúp quy trình chạy liên tục.

Có thể bạn quan tâm: REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Chất Lượng Tốt Nhất

2. Kanban Board Là Gì?

Phương pháp kanban là gì

Kanban Board là một công cụ trực quan hóa công việc để quản lý các dự án cho mục đích cá nhân và kinh doanh. Đây là một bảng vật lý hoặc kỹ thuật số được thiết kế để giúp các nhóm hình dung công việc của họ ở các giai đoạn và quy trình khác nhau. Thể hiện được các giai đoạn của công việc qua các cột bằng cách sử dụng thẻ.

3. Phân Loại Kanban

– Kanban sản xuất (Production kanban): Dùng để báo cho dây chuyền sản xuất cần sản xuất chi tiết, sản phẩm nào để bù vào lượng hàng đã được giao đi.

– Kanban vận chuyển (Transport kanban): Dùng để thông báo cho công đoạn trước cần chuyển chi tiết, sản phẩm nào cho công đoạn sau.

– Kanban cung ứng (Supplier kanban): Dùng để thông báo cho nhà cung cấp nguyên vật liệu hoặc bán thành phẩm phải giao hàng.

– Kanban tạm thời (Temporary kanban): Kanban được phát hành tạm thời trong các trường hợp bị thiếu hàng.

– Kanban tín hiệu (Signal kanban): Dùng để thông báo kế hoạch cho các công đoạn sản xuất theo lô.

4. Lợi Ích Khi Sử Dụng Phương Pháp Kanban

Trong điều kiện doanh nghiệp có cấu trúc hạ tầng xã hội tốt, hệ thống dây chuyền sản xuất đạt kỷ luật lao động cao, hệ thống bảo mật thông tin kỹ thuật đối với các bộ phận vệ tinh…, phương pháp Kanban sẽ mang lại cho doanh nghiệp và tổ chức những lợi ích vượt trội như:

– Tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu trong dây chuyền sản xuất.

– Đảm bảo độ chính xác trong sản xuất.

– Đảm bảo đúng thời gian trong hợp đồng.

– Tối ưu hóa phân công lao động, để vòng đời sản phẩm quay nhanh chóng.

– Tạo môi trường làm việc có tính kỷ luật cao gắn kết năng lực làm việc của các nhân viên trong dây chuyền sản xuất.

– Góp phần hình thành văn hóa doanh nghiệp hiện đại, hiệu quả và kỷ luật.

– Cải thiện hiệu suất và ý thức công việc của nhân viên.

5. So Sánh Scrum Và Kanban

So sánh Kanban và Scrum

Giống

– Chia nhỏ các nhiệm vụ lớn và phức tạp theo một quy trình nhất định.

– Thúc đẩy cải tiến liên tục, tối ưu hóa công việc và quy trình.

– Tập trung vào quy trình làm việc và khuyến khích các thành viên tham gia vào quy trình.

Khác

– Scrum là giải pháp tốt nhất để phát triển sản phẩm và dự án.

– Kanban là giải pháp tốt nhất để hỗ trợ sản xuất.

– Sự khác biệt giữa phương pháp Scrum và Kanban thể hiện ở 3 điểm sau:

a. Lập kế hoạch, lặp lại

– Scrum nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và lập lịch trình. Nhóm Scrum sẽ nhận được một danh sách ưu tiên các nhiệm vụ cần được thực hiện. Các đội này sau đó có đầy đủ chức năng và sẵn sàng giao hàng cho khách hàng.

Các đội phải quyết định thực hiện các nhiệm vụ mà họ cho rằng có thể hoàn thành trong vòng chạy nước rút. Sau mỗi lần tăng tốc, nhóm họp để cải thiện việc tối ưu hóa quy trình. Sau đó chuyển sang nước rút tiếp theo. Quá trình này lặp đi lặp lại và cho phép ước tính quy trình công việc chính xác và quản lý dự án hiệu quả.

– Kanban không có khung thời gian hoặc quy trình lặp đi lặp lại. Cải tiến liên tục sẽ tiếp tục trong suốt quá trình hoàn thành sản phẩm. Các ràng buộc về quy trình làm việc sẽ được điều chỉnh trong nhóm hoặc tổ chức dựa trên cách tiếp cận Kanban cho đến khi đạt được các điều kiện và thời hạn tối ưu để giữ quy trình làm việc ổn định và hiệu quả.

b. Vai trò và trách nhiệm

– Phải có ít nhất 3 bên trong Nhóm Scrum: PO, Scrum Master và nhóm phát triển. Mỗi bên có trách nhiệm khác nhau và họ phải làm việc cùng nhau để đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu và sản phẩm cuối cùng. Nhóm Scrum cần có tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc.

– Kanban không quy định vai trò. Việc một người đảm nhận vai trò quản lý hoặc giám sát dự án là điều dễ hiểu, đặc biệt là đối với các dự án Kanban lớn và phức tạp.

c. Bảng quản trị

– Trên bảng Scrum, các cột được gắn nhãn để phản ánh các giai đoạn của quy trình làm việc. Thực hiện các nhiệm vụ một cách tuần tự, hoàn thành từng nhiệm vụ sau mỗi lần tăng tốc. Sau đó, nó chuyển chúng sang trạng thái hoàn thành. Cuối cùng, nó sẽ xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào vẫn đang chờ đợi.

– Trên bảng Kanban, cột tương tự được đánh dấu để hiển thị trạng thái quy trình làm việc. Sự khác biệt là có giới hạn về số lượng cột tối đa được phép tại bất kỳ thời điểm nào và khả năng thực hiện từng tác vụ. Vì mỗi cột có một số giới hạn khác nhau và không có yêu cầu về thời gian, nên không có lý do gì để lặp lại quy trình như phương pháp Scrum. Quá trình sẽ tiếp tục chạy, thêm các tác vụ mới nếu cần và đánh giá lại nếu cần.

Trên đây là thông tin về hai phương pháp phổ biến của Agile là Kanban và ScrumKênh Xuất Nhập Khẩu đã tổng hợp. Nếu phân biệt rõ ràng được hai phương pháp này, chúng tôi tin chắc các bạn sẽ có phương pháp sử dụng đúng đắn, phù hợp trong việc áp dụng mỗi phương pháp vào một dự án trong một dự án cụ thể.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích một phần trong quá trình tìm hiểu hai phương pháp này của các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Xem thêm:

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *