Warehouse là gì

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, gồm tất cả những hoạt động liên quan đến hàng hóa như đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng được giao đến tận tay người tiêu dùng. Trong đó, warehouse là một bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động Logistics.

Trong bài viết dưới đây, Kênh Xuất Nhập Khẩu sẽ cùng bạn tìm hiểu bản chất warehouse là gì và các thông tin liên quan đến warehouse mà bạn cần biết.

1. Warehouse Là Gì?

Warehouse trong logistics có nghĩa là kho bãi hay kho hàng hóa. Đây là một cơ sở bất động sản được dùng vào việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Warehouse thuộc quản lý của cá nhân hoặc doanh nghiệp và luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lưu trữ của doanh nghiệp một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

Có thể bạn quan tâm: REVIEW Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Chất Lượng Tốt Nhất

2. Warehouse Có Vai Trò Như Thế Nào Đối Với Doanh Nghiệp?

Đảm bảo sự liên tục trong quá trình kinh doanh

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào thì việc đảm bảo lượng hàng hóa cần thiết cho hoạt động kinh doanh là vấn đề then chốt. Nếu không có warehouse, doanh nghiệp sẽ phải nhập hàng liên tục. Còn các sản phẩm ngay khi sản xuất ra sẽ phải lập tức bán được. Doanh nghiệp sẽ phải đồng thời đáp ứng được hai vấn đề này, nếu không quá trình sản xuất kinh doanh sẽ bị đình trệ.

Tuy nhiên khi có warehouse, doanh nghiệp sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề này. Chỉ cần có warehouse, doanh nghiệp có thể điều chỉnh tần suất nhập hàng và xuất hàng một cách hợp lý để đảm bảo doanh nghiệp luôn hoạt động ổn định và liên tục.

Giảm chi phí cho các doanh nghiệp

Khi tần suất nhập hàng hóa được giảm tải sẽ giúp làm giảm chi phí vận tải của mỗi lần nhập hàng.

Cung cấp hàng hóa hiệu quả hơn

Khoảng cách địa lý có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian giao hàng. Khi một doanh nghiệp phân bố các kho hàng của họ một cách hợp lý thì thời gian giao hàng sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều. Trong thời đại ngày nay, khả năng giao hàng trong thời gian ngắn trở thành lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ của các doanh nghiệp.

3. Chức Năng Của Warehouse Là Gì?

Lưu trữ hàng hóa

Lưu trữ hàng hóa là chức năng quan trọng nhất của warehouse bởi toàn bộ hàng hóa sẽ được tập trung tại một điểm, phân loại, lưu trữ và quản lý một cách hiệu quả, khoa học nhất.

Bảo quản

Khi được lưu trữ trong kho, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo tốt nhất về số lượng và chất lượng, đảm bảo không bị biến đổi hoặc chỉ biến đổi rất ít trong quá trình lưu trữ.

Chuẩn bị đơn hàng

Tất cả hàng hóa sau khi được lưu trữ tại kho sẽ được tiến hành phân loại. Khi đó hàng hóa có thể được chia nhỏ, gộp lại hoặc xử lý để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giao hàng, xuất kho hoặc là vận chuyển của các bộ phận có liên quan.

4. Cách Phân Loại Warehouse

Cách phân loại warehouse

Kho kiểm soát nhiệt độ

Đây là loại kho thường được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa dễ hư hỏng, chủ yếu là thực phẩm. Loại kho này thường bao gồm kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ để có thể giữ nguyên chất lượng hàng hóa ban đầu.

Kho tư nhân

Loại kho thường thuộc quyền sở hữu của các tập đoàn bán lẻ lớn hoặc công ty lưu trữ tư nhân. Đây là các kho bãi độc quyền, thường được xây dựng gần cơ sở sản xuất hoặc bên ngoài công trường. Các kho này đòi hỏi doanh nghiệp phải có đủ chi phí và sẵn sàng đầu tư tài chính để xây dựng kho.

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là loại kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm thời lưu trữ hoặc thực hiện các dịch vụ đối với hàng hóa nhập từ nước ngoài hoặc hàng hóa trong nước được đưa đến.

Kho CFS (địa điểm thu gom hàng lẻ)

Kho chuyên dụng dùng để thu gom, phân loại hàng lẻ được vận chuyển chung container. Hàng hóa sẽ được tập trung lại để đóng gói, sắp xếp trong lúc chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu, nếu cần mới tiến hành phân chia hoặc ghép container để xuất khẩu.

Kho bảo thuế

Những loại nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế hàng xuất khẩu sẽ được lưu tại kho bảo thuế, thường thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan thuế kiểm tra và giám sát kho bảo thuế.

5. Phân Biệt Giữa Warehouse Và Distribution Center

Mặc dù Warehouse (kho) và Distribution Center (trung tâm phân phối) có điểm chung là lưu trữ, bảo quản và chuẩn bị đơn hàng nhưng có những điểm khác sau:

– Kho chỉ tập trung vào việc lưu trữ, còn trung tâm phân phối có kèm theo rất nhiều các hoạt động khác, như: dán nhãn, đóng gói,…

– Kho tập trung vào đối tượng chính là hàng hóa. Trong khi đó đối tượng của trung tâm phân phối là khách hàng.

– Hoạt động kho không bắt buộc phải sử dụng công nghệ cao nhưng trung tâm phân phối là bắt buộc.

– Mức độ hoạt động của kho không quá phức tạp, còn trung tâm phân phối vô cùng phức tạp.

– Kho phục vụ chủ yếu trong nội bộ doanh nghiệp, còn trung tâm phân phối bao gồm cả nội bộ và khách hàng bên ngoài.

– Thời gian lưu trữ hàng hóa tại kho tương đối dài, nhưng trung tâm phân phối thì rất ngắn.

6. Những LƯU Ý Khi Doanh Nghiệp Thuê Warehouse

Warehouse là gì

Chi phí vận hành: gồm các khoản thuế, bảo hiểm và bảo trì

Diện tích kho: chỉ phải chi trả cho phần diện tích mà bạn sử dụng

Phân vùng: nếu loại hàng hóa bạn gửi không được để chung với các loại hàng khác thì phải được ghi rõ trong hợp đồng

Bảo trì hàng hóa: cần hiểu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên và không nên phụ thuộc vào chủ kho

Khu vực làm hàng và vận chuyển: cần có đủ diện tích để vận chuyển

Chiều cao trần: phù hợp với hàng hóa, đặc biệt hàng hóa hoặc trang thiết bị có kích thước lớn

Hy vọng rằng qua những thông tin chi tiết trong bài viết này của Kênh Xuất Nhập Khẩu, các bạn có thể hiểu rõ warehouse là gì cũng như nắm rõ tất cả thông tin về warehouse trong doanh nghiệp cũng như vai trò của nó trong Logistics. Từ đó, bạn có thể khai thác và vận hành warehouse sao cho hiệu quả nhất. Xem thêm bài viết:

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *