bill-of-lading

Bill of lading là chứng từ phổ biến và quan trọng trong vận tải đường biển. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vận đơn đường đường biển này. Vậy Bill of Lading là gì? Vì sao B/L quan trọng? Trong bài viết dưới đây, kênh xuất nhập khẩu sẽ chia sẻ với bạn đọc về vận đơn đường biển bill of lading.

1.Vận đơn đường biển- Bill of Lading là gì

Bill of Lading được dịch là vận đơn đường biển, là chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường biển do người chuyên chở phát hành cho người gửi hàng sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc sau khi nhậ hàng để xếp

Tại sao B/L quan trọng? Vận đơn đường biển là biên nhận hàng hóa để đảm bảo nhà xuất khẩu nhận được thanh toán từ phía nhà nhập khẩu. Đây cũng là bằng chứng thương mại hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng ngoại thương.

2.Các loại vận đơn đường biển B/L

bill of lading

*Phân loại theo tình trạng vận đơn

Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L), còn gọi là vận đơn sạch: không có ghi chú về khiếm khuyết của hàng hóa, bao bì.

Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L), còn gọi là vận đơn bẩn: có ghi chú về khiếm khuyết của hàng hóa, bao bì

*Phân loại theo chủ thể nhận hàng

Vận đơn đích danh( straight bills of lading): Là loại ghi rõ tên, địa chỉ (và các thông tin khác như: số điện thoại, fax, email…) của người nhận hàng; chỉ người này mới có quyền nhận hàng (khi xuất trình vận đơn hợp lệ)

Vận đơn vô danh(bearer bills of lading): Cho phép giao hàng cho người xuất trình vận đơn. Có thể coi đây là một dạng vận đơn theo lệnh nhưng trên đó không ghi theo lệnh của ai.

Vận đơn theo lệnh( order bills of lading): Đây là loại phổ biến nhất trong thương mại và vận tải quốc tế, mà theo đó người vận tải sẽ giao hàng theo lệnh của người gửi hàng, hoặc của người được ghi trên vận đơn

*Phân loại theo tình trạng nhận hàng

Vận đơn đã xếp hàng lên tàu (Shipped on board B/L): được cấp sau khi hàng hóa đã xếp lên tàu.

Vận đơn nhận hàng để xếp (Received for shipment B/L): được cấp trước khi hàng hóa được xếp xuống tàu. Trên vận đơn này, không có tên tàu và ngày xếp hàng xuống tàu.

*Phân loại theo chủ thể cấp vận đơn

Vận đơn chủ (Master Bill of Lading – MBL): do hãng tàu phát hành. Người gửi hàng và người nhận hàng có thể là chủ hàng hay công ty giao nhận (hoặc đại lý).

Vận đơn nhà (House Bill of Lading – HBL): do công ty giao nhận vận tải phát hành. Người gửi hàng và nhận hàng thường là chủ hàng

*Phân loại theo việc trình xuất hóa đơn

Vận đơn gốc (Original B/L): người nhận hàng phải xuất trình vận đơn gốc mới được lấy lệnh giao hàng (D/O).

Vận đơn đã được xuất trình (Surrendered B/L): vận đơn đã được xuất trình cho hãng tàu, hoặc đại diện hãng tàu ở đâu đó, thường là tại cảng xếp hàng (sau khi phát hành).

Vận đơn giao hàng bằng điện (Telex Release B/L): người nhận hàng không cần xuất trình vận đơn gốc, vì đã có điện giao hàng.

Trên đây là một số thông tin về bill of lading để bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu hơn về vận đơn đường biển và các loại vận đơn đường biển. Chúc bạn thành công.

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *